จุนจิ อิโต้ มาสเตอร์แห่งความสยองขวัญสั่นประสาท

เซนเซจุนจิ อิโต้ (伊藤 潤二)  เริ่มต้นอาชีพศิลปินมังงะครั้งแรกเมื่ออายุได้ประมาณ 24 ปี หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์วาดเล่นเป็นงานอดิเรกตั้งแต่ได้ตกหลุมเสน่ห์โลกมังงะอย่างถอน
ตัว ไม่ขึ้น จากเรื่อง มิอิริเซนเซ หรือ Mummy Teacher ผลงานลายเส้นของ เซนเซอุเมซุ คาซึโอะ ผู้เป็นแรงบันดาลใจและเป็นต้นแบบในการทำงาน ที่ได้อ่านจากนิตยสารมังงะของพี่สาวที่มักซื้อมาอ่านเสมอ ๆ เซนเซอิโต้ ด้วยความน่าเบื่อของการงานด้านการแพทย์ที่เคร่งเครียด เซนเซเลยลองส่งผลงานมังงะขนาดสั้นเข้าประกวดในเวทีของ Gekkan Halloween (ฮาโลวีน รายเดือน) เป็นการเริ่มต้นเข้าสู่วงการมังงะอย่างเป็นทางการพร้อมหิ้วรางวัลชมเชยใบการันตีความสามารถที่แม้จะไม่ใช่ชนะเลิศ แต่ก็ถือเป็นการรับรางวัลที่มีคุณค่าทางจิตใจที่พ่วงติดมาด้วย เมื่อ เซนเซอุเมซุ คาซึโอะ ที่ปลาบปลื้มตั้งแต่วัยเยาว์เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการประกวดครั้งนั้นด้วย 

ความสยองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความกลัว

เรามักจะเห็นสัตว์ประหลาด มอนสเตอร์ ความหมกหมุ่นในอคติ 4 (รัก โลภ โกรธ หลง) ของตัวละคร การแบ่งโคลนนิ่ง ฟื้นคืนชีพ ความเหนือธรรมชาติทั้งหลาย ปรากฏอยู่ในเรื่องราวและแครักเตอร์ในมังงะของเซนเซจุนจิเสมอ ตัวละครเหล่านั้นมีที่มาจากกิเลศของมนุษย์ และความกลัวในวัยเด็กของผู้วาด ถึงแม้จะเติบโตในชนบท เต็มไปด้วยความสงบ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ แต่ทว่าที่นั่นกลับเต็มไปด้วยสัตว์เลื้อยคลานนานาชนิด ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องราวที่กลายเป็นมาสเตอร์ของความสยองขวัญ 

ในฐานะนักวาดมังงะ สร้างเรื่องราวสุดสยองขวัญ

ผ่านลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ระดับมาสเตอร์ให้แฟนคลับที่ตกหลุมรักความสยองให้ติดตามมายาวนานกว่า 30 ปี ที่แฟนคลับซูฮกให้อย่าง โทมิเอะ (Tomie) หญิงสาวลึกลับที่มาพร้อมมอบความตายที่นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1998 และมีภาคต่อตามมาอีกหลายครั้ง ก้นหอยมรณะ (Uzumaki) เรื่องราวของหมู่บ้านที่ต้องคำสาปก้นหอยและนำมาสร้างเป็นเกม Uzumaki: Noroi Simulation  สูญสิ้นความเป็นคน (No Longer Human) เรื่องราวบันทึกความแปลกแยกของชีวิตผ่านมุมมองของชายที่ชื่อโอนิวะ โยโซ ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมคลาสสิคของเซนเซดาไซ โอซามุ

ผลงานมังงะ Remina และ Venus in the Blind Spot ของอาจารย์อิโต้ได้รับรางวัล ไอส์เนอร์ (Eisner Award) ที่คนในวงการนี้เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นออสการ์แห่งวงการการ์ตูน กำเนิดขึ้นในปี 1988 เพื่อเป็นเกีรยติและยกย่อง วิลเลี่ยม เออร์วิล ไอส์เนอร์ นักวาดผู้บุกเบิกการ์ตูนอเมริกัน และเซนเซจุนจิ อิโต้ เป็นนักเขียนมังงะคนแรกที่ได้รับรางวัล Best Writer/Artist อันทรงเกียรตินี้

ตัวละครสยองที่ไม่อยากแม้จะฝันถึง แต่แฟนคลับเดนตายอยากขอเจอสักครั้ง!

โทมิเอะ คาวาคามิ หญิงสาวบุคลิกลึกลับเมื่อคุณอยากค้นหาก็จะพบกับความตาย
ฟุชิ ปากกว้างถึงขากรรไกร ฟันเรียงตัวสวยเหมือนปลาปิรันยา
ชิเอมิ สาวผมยาวสุดสยองจากตอนผมยาวแห่งห้องใต้หลังคา ที่ทุกไรผมพร้อมจะทะลุทะลวงอวัยวะของคุณ
โซอิจิ สึจิอิ เชี่ยวชาญด้านไสยดำ นิยมให้ของกำนัลพิเศษด้วยการเสกตะปูเข้าท้อง

ผลงานล่าสุดกับแอนิเมชันโปรเจกต์เน็ตฟลิกที่หลายคนรอคอย

Junji Ito Maniac: Japanese Tales of the Macabre’ จุนจิ อิโต้: รวมเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่นโดยในซีรีส์นี้เป็นผลงานคัดสรรจาก คลังสยองขวัญลงหลุมจำนวน: 12 ตอน /  20 เรื่อง สามารถรับชมความสยองสั่นประสาทได้แล้ววันนี้

คลิปสัมภาษณ์กับโปรเจกต์ของ Netflix https://www.youtube.com/watch?v=JNoLoMk-Bs4

แม้ว่าตัวเนื้อหาการ์ตูนจะรุนแรง โหดเหี้ยม เลือดสาด ไม่เหมาะกับคนจิตอ่อน กระหม่อมบาง เมื่ออ่านแล้วอาจจะเกิดอาการประสาทรับประทาน หรือเกิดอาการนอนไม่หลับก็เป็นได้ ผู้อ่านมังงะของเซนบางคนคงแอบไปสงสัยแล้วคิดว่าผู้วาดมีตัวตนอย่างที่ปรากฏในมังงะ แต่เปล่าเลยเซนเซจุนจิ อิโต้ มักจะให้สัมภาษณ์เสมอว่า เขาเป็นเพียงคนธรรมดา รักแมว และออกจะเป็นคนขี้กลัวเสียด้วยซ้ำ ที่เห็น ๆ ในมังงะนั่นหนะเป็นเพียงจินตนาการที่สร้างสรรค์จากความกลัวเท่านั้นเอง

อาจารย์จุนจิ อิโต้ ในมุมซอฟต์ ๆ กับเจ้าเทนมารุ (หรือแปลว่า เจ้าสิบแต้ม) ที่เป็นหนึ่งในแครักเตอร์ตั้งต้นในมังงะเรื่อง Cat Diary Junji Ito: Yon & Mu ผิดจากแครักเตอร์ในมังงะผลงานเซนเซที่เราคุ้นเคย

ผู้เขียน อำภา น้อยศรี

ที่มาภาพและข้อมูล

https://lacovacha.mx/noticias/el-terror-de-junji-ito/

https://junjiitomanga.fandom.com/wiki/Junji_Ito_Wiki

https://screenrant.com/junji-ito-scariest-creatures/

https://www.listal.com/viewimage/6325042h

https://en.wikipedia.org/wiki/Will_Eisner

https://le0ne.wordpress.com/2013/05/09/junji-ito-and-his-cat-tenmaru-the-same-cat/

https://sabukaru.online/

Total
0
Shares
Prev
Benu

Benu

Benu ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ที่ผสนผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกไว้ได้อย่างลงตัว

Next
Hello, Robot: Design between Human and Machine

Hello, Robot: Design between Human and Machine

สวัสดี, โรบ็อต คาบเกี่ยวการออกแบบมนุษย์และจักรกล

You May Also Like