ศิลปะไม่เลือกอายุ – คุณยายสเปนวัยเก๋า ผู้เดบิวต์ผลงานศิลปะด้วยโปรแกรม Paint

ในวัยที่อายุมากกว่า 80 ปี หลายคนอาจจะนึกภาพตัวเองกับงานอดิเรกที่ตนเองรักไม่ออก หรือถ้าจะต้องมาเริ่มเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ด้วยวัยขนาดนี้ ก็คงจะทำอะไรได้ไม่มากนัก บางเรื่องอาจจะยากต่อความเข้าใจ หรือเกินขอบเขตความสามารถ จนสุดท้ายอาจจะต้องล้มเลิกไป ซึ่งพอถึงตอนนั้นแล้ว แค่เพียงใช้ชีวิตบั้นปลายในแต่ละวันให้มีความสุข อยู่กับสุนัขและแมวสัก 2-3 ตัว นั่งดูหลาน ๆ วิ่งเล่น ก็น่าจะสุขใจโดยไม่ต้องค้นหาความหมายใด ๆ ต่อชีวิตให้เหนื่อยอีกแล้ว

แต่…สำหรับคุณยายชาวสเปน “คอนชา การ์เซีย แซรา” (Concha García Zaera) วัย 92 ปี ชาวเมืองบาเลนเซียกลับแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า อายุไม่เคยเป็นข้อจำกัดความรักในงานศิลปะของเธอ แม้ในวัยที่ชราภาพมากแล้ว เรี่ยวแรงอาจจะถดถอยลงไป แต่พลังใจและแพชชั่นในการวาดภาพไม่เคยลดน้อยลงไปเลย

คุณยายกอนชา มีความหลงใหลในการวาดภาพมาโดยตลอด เรียกได้ว่ามีเลือดศิลปะอยู่ในตัวอย่างเข้มข้น คุณยายเล่าว่าเมื่อก่อนเคยเรียนวาดภาพสีน้ำมัน แต่กลิ่นของสีน้ำมันก็เป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณยายไม่สามารถจะสร้างสรรค์ผลงานต่อไปได้ เพราะกลิ่นฉุนจนสมาชิกในครอบครัวทนไม่ไหว เลยเป็นอันว่าคุณยายต้องล้มเลิกการวาดภาพไปโดยปริยาย

เมื่อคุณยายไม่ได้วาดภาพแล้ว งานอดิเรกที่รักก็หายไปด้วย ทำให้คุณยายเริ่มจะดูเหงา ๆ หลาน ๆ เห็นเข้าก็เลยตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์ให้คุณยายเครื่องหนึ่ง เพื่อให้คุณยายได้ใช้เล่นเกมในยามว่าง

นึกภาพออกไหมคะ? คนสูงอายุกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เป็นสิ่งที่ดูเผิน ๆ แล้วช่างแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แต่ความแตกต่างของวัยกับความสมัยใหม่ของเทคโนโลยี ไม่ได้ทำให้คุณยายหยุดการเรียนรู้ คุณยายเริ่มใช้งานคอมพิวเตอร์ไปเรื่อย ๆ เข้าโปรแกรมนั้น ลองโปรแกรมนี้ เล่นเกมบ้างในวันว่าง ๆ จนเริ่มชำนาญและสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ดี

กระทั่งสามีของคุณยายเกิดล้มป่วยลง ทำให้คุณยายต้องคอยดูแลอยู่ตลอดอย่างใกล้ชิด ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้บ่อย ๆ แบบเมื่อก่อน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณยายได้มีเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อยขึ้น และคุณยายได้ลองใช้งานโปรแกรม Microsoft  Paint ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถวาดภาพได้อย่างที่พวกเรารู้กัน คุณยายใช้เวลาไม่นานก็เริ่มที่จะคล่องมือและชินกับการทำงานของโปรแกรม Paint จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาได้หลายต่อหลายชิ้น

ช่วงแรกที่คุณยายเริ่มวาดภาพลงในโปรแกรม Paint นั้น คุณยายได้แรงบันดาลใจมาจากภาพจากโปสการ์ดที่สามีมอบให้  ผลงานส่วนใหญ่ของคุณยายจึงเป็นภาพวิวทิวทัศน์ สถานที่ต่าง ๆ สัตว์ต่าง ๆ ต้นไม้ ดอกไม้ 

โดยคุณยายเล่าว่าแรกเริ่มนั้นก็วาดแค่เพียงบ้านหลังเดียวก่อน วันต่อมาก็เพิ่มต้นไม้เข้าไปบ้าง เพิ่มภูเขาลงไปบ้าง สุดท้ายจึงออกมาเป็นงานศิลปะที่สวยงาม และลงตัวอย่างที่สุด ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นคุณยายใช้เวลารังสรรค์ประมาณ 2 สัปดาห์

งานศิลปะจาก Microsoft  Paint ของคุณยาย มีการไล่ระดับสี แสง และเงาในทุก ๆ ภาพ ทำให้ผลงานทุกชิ้นดูมีมิติ ให้ความรู้สึกราวกับกำลังชมภาพวาดจากแปรงพู่กันจริง ๆ

เมื่อครอบครัวเห็นว่าคุณยายมีฝีมือสุดเจ๋งถึงขนาดนี้ จะเก็บไว้ดูเองก็น่าเสียดาย จึงแนะนำให้คุณยายเปิดอินสตาแกรมเพื่ออัปเดตผลงานของตนเอง ซึ่งปัจจุบันอินสตาแกรมของคุณยายมียอดผู้ติดตามสูงถึง 315,000 คน และคุณยายยังนำผลงานศิลปะที่ตนเองวาดขึ้นจากโปรแกรม Paint มาต่อยอดสร้างรายได้ เป็นกระเป๋าผ้าลวดลายต่าง ๆ และยังนำผลงานภาพวาดของตนเองมาจำหน่ายเป็นงานศิลปะสำหรับแต่งบ้านอีกด้วย

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอายุที่มากขึ้นนั้นเป็นข้อจำกัดในการทำตามความฝันและการเรียนรู้สิ่งใหม่ แต่ถ้าหากมีความหลงใหลอย่างแท้จริง มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ บางครั้งอายุก็ไม่อาจจะไม่ใช่อุุปสรรคที่ยากเกินจะก้ามข้าม และถ้าหากข้ามผ่านข้อจำกัดเรื่องอายุไปแล้ว ก็อาจนำไปสู่ประสบการณ์ชีวิตแบบใหม่ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนเมื่อตอนที่อายุยังน้อยก็เป็นได้

สามารถไปติดตามและให้กำลังใจคุณยายได้ที่อินสตาแกรม @conchazaera

Khongrit Somchai

Total
0
Shares
Prev
next gen collector

next gen collector

กองทุนเอ๋ยจงหลบไป… เมื่อคนรุ่นใหม่ต่อยอดความมั่งคั่งด้วยงานศิลปะ

Next
Benu

Benu

Benu ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ที่ผสนผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกไว้ได้อย่างลงตัว

You May Also Like