Narisawa เมื่อความงามจาก “ธรรมชาติ” ถูกจัดวางไว้บนจาน

Satoyama Scenery and Essence of the Forest

แผ่นไม้ขนาดใหญ่ ที่ประดับประดาไปด้วยรากไม้กรอบ มอสปลอม สมุนไพรป่าญี่ปุ่น ที่มาพร้อมกับแก้วไม้ไผ่ที่เสิร์ฟน้ำกลิ่นป่าฝน ที่ชวนให้คนสงสัย นี่คือ signature dish ที่เป็นคอร์สแรกของโอมากาเสะ จาก Narisawa ร้านอาหารระดับมิชลิน สตาร์ 2 ดวง ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

อาหารจานนี้มีชื่อว่า Satoyama Scenery and Essence of the Forest ที่แสดง “หัวใจ” ของร้านอาหารออกมาได้อย่างลึกซึ้ง อาหารจานนี้ได้แรงบันดาลใจมากจาก Satoyama ซึ่งหมายถึง ป่าขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ระหว่างชุมชนกับภูเขา ซึ่งเป็นที่ที่้เชฟ Yoshihiro Narisawa เจ้าของร้าน พบว่าเป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญของอาหารญี่ปุ่น และเป็นที่ที่ “คน” อยู่ร่วมกับ “ธรรมชาติ” ได้อย่างสมดุลและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

ความงามของธรรมชาติที่เชฟ  Yoshihiro ได้สัมผัส บันดาลใจให้เขาสร้าง Narisawa Restaurant ขึ้นมา ไม่ต่างอะไรจากศิลปะแขนงอื่นๆ ของญี่ปุ่นที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

themomentum

หนึ่งในแนวคิดสำคัญของศิลปะญี่ปุ่นคือ “วะบิ-ซะบิ” หรือการเห็นความงามในความไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเกิดจากการเข้าใจธรรมชาติอย่างลึกซึ้งว่าทุกสิ่งล้วนไม่จีรังยั่งยืน เราจึงควรชื่นชมความงามของทุกสิ่งด้วยจิตที่เปิดกว้างและมั่นคง เช่นการแต่งบ้านด้วยแจกันดอกไม้ ที่ดอกไม้ในแจกันไม่บาน ก็เป็นการชื่นชมความงามของธรรมชาติ แม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่โรยรา

themomentum

หรือไม่ก็สวนหินที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและธรรมชาติ ที่มอส หิน และรา ย่อมเปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลา ที่มนุษย์ก็สามารถอยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาตินั้นได้

ไม่ต่างอะไรจาก Satoyama ที่มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว จนทำให้เชฟ  Yoshihiro ต้องการนำเสนอความงามของธรรมชาติออกมาเป็นอาหารในแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Narisawa

“ผมต้องการนำความงดงามของธรรมชาติและชนบทของญี่ปุ่นมาจัดวางบนจาน เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา ผมต้องการแสดงให้ผู้คนเห็นว่ามนุษย์สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างงดงาม ผ่านอาหารของผม”

เชฟ  Yoshihiro Narisawa

ธัญญานันต์ คูอนุพงศ์

Total
0
Shares
Prev
Mandarin Oriental

Mandarin Oriental

โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล : สุนทรียภาพของการพักผ่อนอย่างมีศิลปะ

Next
Chinese art

Chinese art

ลวดลายน้ำหมึกผนึกลายคราม ความงดงามที่แฝงเร้นนัยยะความหมายทางการเมือง

You May Also Like